5 เคล็ดลับการใช้ไอโฟนที่หลายคนอาจไม่รู้

5 เคล็ดลับการใช้ไอโฟนที่หลายคนอาจไม่รู้

ถ้าพูดถึงไอโฟนหลายคนน่าจะรู้จักกัน และต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ไอโฟนคือมือถือที่มีอายุรุ่นนานกว่า 10 ปี โดยเริ่มเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2007 ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นชาติไหนก็ตาม เนื่องด้วยที่อุปกรณ์เสริมนั้นหาง่ายมาก หน้าตาเรียบหรู และถึงแม้จะเป็นรุ่นเก่าแต่ราคาก็คุ้มค่าสเปกไม่แพ้รุ่นใหม่เลย และมีการใช้งานที่ง่าย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการใช้งานก็มีหลายคนที่ใช้งานไอโฟนอย่างไม่คุ้มเลยทีเดียว รู้หรือไม่ไอโฟนนั้นมีอะไรที่น่าสนใจให้เราใช้เยอะมาก แต่ด้วยความที่เราไม่รู้ เราก็เลยไม่รู้จะใช้ยังไงให้เกิดประโยชน์สูงสุด เดี๋ยววันนี้ checktelephone.com จะมาบอก 5 เคล็ดลับการใช้ไอโฟนที่หลายคนอาจไม่รู้ เดี๋ยวมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

5 เคล็ดลับการใช้ไอโฟนที่หลายคนอาจไม่รู้

5 เคล็ดลับการใช้ไอโฟนที่หลายคนอาจไม่รู้
  1. เปลี่ยนคีย์บอร์ดให้กลายเป็นแทร็กแพด

หลายคนเวลาที่พิมพ์ผิดแล้วอยากที่จะกดเลื่อนไปแก้คำ หลายคนก็จะเอานิ้วจิ้มๆตรงนั้น ซึ่งคงเป็นไรที่ยากมาก แต่เรามีวิธีง่ายๆ ก็คือกดแถบสเปซบาร์บนแป้นพิมพ์ iPhoneของคุณเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็นแทร็กแพด นิ้วมือเปรียบเสมือนเม้าส์เพื่อใช้ลากกำหนดบริเวณที่ต้องการพิมพ์ได้ จะสังเกตได้ว่าเมื่อตัวอักษรทั้งหมดบนแป้นพิมพ์หายไป นั่นแสดงว่าคุณกำลังใช้งานแทร็กแพดอยู่

  1. เล่นเกมกับเพื่อนบน iMessage ได้

อาจจะมีหลายคนที่อยากจะคุยกับเพื่อนผ่านแอปแชทของไอโฟนบ้าง แต่พอลองใช้อาจจะไม่สนุก แสดงว่าคุณอาจจะไม่รู้ว่า iMessageนั้นทำอะไรได้บ้าง บนแอป iMessage คุณสามารถส่งสติ๊กเกอร์ เพลง หรือแม้แต่เล่นเกมกับคู่สนทนาของคุณได้ โดยกดเข้าไปที่ช่องสนทนาของคนที่คุณต้องการจะพูดคุยด้วย > แตะสัญลักษณ์ App Store > เลือกเกมที่คุณต้องการจะเล่น เท่านั้นก็สามารถเริ่มเล่นได้ทันที รวมไปถึงการส่งสติ๊กเกอร์ ซึ่งบน App Store มีลายสติ๊กเกอร์ให้คุณเลือกมากมาย ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน เพียงกดดาวน์โหลด ก็สามารถสร้างสีสันให้บทสนทนาของคุณสนุกได้มากกว่าเดิม

  1. โหมด DND (Do Not Disturb )

เวลานอนหลายคนต้องการความเงียบ ความมืดบาง ซึ่งสิ่งรบกวนเหล่านี้อาจจะมาจากโทรศัพท์และหลายคนก็จัดการโดยปิดเครื่อง แต่รู้หรือไม่ว่าไอโฟนทมีโหมด DND (Do Not Disturb ) อาจจะมีหลายคนไม่รู้จักและหลายคนอาจจะรู้จักคุณสมบัติ Do Not Disturb กันมาบ้างแล้ว Do Not Disturb  นั้นมีความสามารถในการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่เราตั้งไว้เช่น เมื่อถึงเวลานอน โหมดการใช้งานของ iPhone ก็จะแตกต่างไปจากเวลาปกติ อาจจะมีการปิดเสียงรบกวน หรือลดแสงหน้าจอของสมาร์ทโฟน

แน่นอนว่าใน iOS 12 ก็มีความสามารถ Do Not Disturb เช่นกันโดยเฉพาะในช่วงเวลาพักผ่อนเมื่อมีการเปิดใช้โหมด Do Not Disturb จะมีการปรับค่าต่างๆ ให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนเมื่อถึงเวลาตื่นโหมด Do Not Disturb ก็จะปิดเองอัตโนมัติ จนถึงเวลาที่ตั้งไว้ก็จะเปิดทำงานอีกครั้ง

5 เคล็ดลับการใช้ไอโฟนที่หลายคนอาจไม่รู้

4. โหมดแว่นขยายสามารถทำให้คุณอ่านหนังสือตัวเล็ก ๆ ได้

เวลาที่อยากจะอ่านหนังสือตัวเล็ก ๆ บนฉลาก หรือบางคนสายสั้นมาก เวลาไปกินข้าวแล้วต้องมองเมนูที่ติดในผนังร้านบางคนก็จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาและซูม ใน iOS 12 นั้นมีความคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของสายตาโดยเฉพาะคนที่ไม่สามารถอ่านหนังสือตัวเล็ก ๆ ได้เนื่องจาก iOS นี้จะมีโหมดที่เรียกว่าแว่นขยายหรือ Magnifier เพื่อไว้ใช้ขยายตัวอักษรเล็ก ๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง โดยเราสามารถใช้งานด้วยการเข้าไปที่  General / Accessibility / Magnifier ซึ่งเราสามารถใช้ความสามารถในการซูมเข้าซูมออกของกล้องถ่ายรูปและ LED Flash เพื่อเพิ่มความสว่างในการอ่านตัวอักษรได้อีกด้วย

  1. ช่วยบันทึกจุดจอดรถของคุณไว้บนแอปแผนที่

เชื่อว่าหลายคนเวลาไปห้าง หรือไปจอดรถที่รถเยอะ ซึ่งแน่นอนก็ต้องการหลงลืมกันเกิดขึ้น แต่ไอโฟนช่วยคุณได้โดยปกติอาจจะมีหลายๆ คนคงจะมีการเชื่อมต่อ iPhone ของคุณเข้ากับรถผ่าน Bluetooth เพื่อไว้สำหรับฟังเพลง หรือบางคนอาจจะมีการใช้งาน CarPlay  กันอยู่ใช่มั้ย ถ้าใช่ แผนที่จะบันทึกจุดที่คุณจอดรถไว้บนแอปแผนที่โดยอัตโนมัติ เมื่อโทรศัพท์ของคุณหยุดการเชื่อมต่อกับรถยนตร์หรืออุปกรณ์ CarPlay 

ทั้งนี้คุณต้องเปิดใช้งานบริการหาตำแหน่งที่ตั้ง (การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว > เปิดบริการหาตำแหน่งที่ตั้ง) ตรวจสอบให้มั่นใจว่าคุณเปิดใช้ ตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ (การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว >  บริการตำแหน่งที่ตั้ง > บริการระบบ > เปิดตำแหน่งที่ตั้งสำคัญ) และอย่าลืมเปิด แสดงตำแหน่งที่จอดรถ (การตั้งค่า > แผนที่ > เปิดการแสดงตำแหน่งที่จอดรถ)

และนี่เป็น 5 เคล็ดลับที่ไม่ลับสำหรับคนใช้ไอโฟน ซึ่งอาจจะมีบางข้อที่หลายคนรู้อยู่แล้ว แต่ส่วนมากคนจะรู้เรื่องรู้พวกนี้กันน้อย และสำหรับใครที่ไม่เคยรู้เลย 5 เคล็ดนี้คาดว่าจะเป็นประโยชน์กันอย่างแน่นอน อย่าลืมแชร์บอกต่อให้เพื่อนๆ ได้ใช้งาน iPhone ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

พาไปดูการ์ดจอว่าสำคัญแค่ไหนทำไมราคาสูง ในปัจจุบันนั้นการ์ดจอถือว่าสำคัญมากสำหรับเหล่าเกมเมอร์ สายงานกราฟฟิก และงานดีไซน์ต่างๆ และสุดช้ำใจสำหรับใครที่กำลังมองหาการ์ดจอดีๆ ซักชิ้นมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ ทั้งเพื่อการทำงาน และการเล่นเกมเนื่องจาก ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง จึงทำให้พ่อค้าคนกลางกวาดซื้อการ์ดจอเพื่อปั่นราคา

ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง