5 สัญญาณ “เตือน” ที่บอกว่าควรเปลี่ยนมือถือ

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือน่าจะเป็นอวัยวะที่ 33 ของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว เพราะในทุกวันเราจะต้องมีการหยิบจับใช้มือถืออยู่ตลอดเวลา อีกทั้งโทรศัพท์มือถือยังเป็นอะไรที่พกพาง่ายอีกด้วย ซึ่งส่วนมากทุกสิ่งทุกอย่างนั้นล้วนสร้างมาเพื่อมือถืออยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่มือถือของเรานั้นจะมีข้อมูลทุกอย่างของเราเก็บไว้ แต่รู้หรือไม่ว่ามือถือของเราก็มีอายุการใช้งานที่จำกัด บางคนอาจจะใช้มือถือเครื่องเดียวนานถึง 5-6 ปี แต่อายุจริง ๆ ของมือถือนั้นไม่ได้นานถึงขนาด 5-6 ปี เดี๋ยววันนี้ checktelephone.com จะมาบอกถึง 5 สัญญาณ “เตือน” ที่บอกว่าควรเปลี่ยนมือถือ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

5 สัญญาณ “เตือน” ที่บอกว่าควรเปลี่ยนมือถือ

5 สัญญาณ “เตือน” ที่บอกว่าควรเปลี่ยนมือถือ

แบตเตอรี่หมดเร็วเกินกว่าปกติ

แบตเตอรี่เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยสำหรับมือถือ ถ้าวันไหนคุณไม่มีสายชาร์จ แล้วแบตคุณมาหมด วันนั้นอาจจะเป็นวันที่ไม่ดีเลยแหละสำหรับใครที่ติดมือถือมาก และการที่แบตเตอรี่หมดเร็วนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาฯเตือนเช่นกัน ซึ่งมือถือที่จะใช้งานนานๆ จะมีปัญหาในเรื่องของแบตเตอรี่ หากคุณใช้งานได้สั้นกว่าความเป็นจริงเช่นการใช้งานปกติแต่กลับใช้งานได้แค่ 4 ชั่วโมง หรือ ชาร์จไฟแล้วปล่อยหลังจากนั้นแบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็ว นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ บางครั้งการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็อาจจะราคาสูงในบางรุ่น

การทำงานของเครื่องอืดและเริ่มค้างบ่อย

 มาที่สัญญาณเตือนที่สอง ซึ่งสัญญาณเตือนนี้น่าจะชัดเจนพอสมควร เพราะการที่เราใช้มือถือทุกวัน เราน่าจะจับสังเกตสิ่งนี้ได้หากมันเปลี่ยนไปนั้นก็คือการที่เครื่องทำงานช้าลง ซึ่งการทำงานของเครื่องที่ช้าลง แม้ว่าจะเคลียร์จัดการพื้นที่ไปบ้างแล้วส่วนหนึ่งก็อาจจะเกิดจากในเรื่องของระบบปฏิบัติการเมื่ออัปเดตเรื่อยก็อาจจะทำให้ความจำของเครื่องเริ่มไม่พอ ระบบปฏิบัติการต้องการพื้นที่ความจำมากขึ้น ก็ส่งผลให้เครื่องนั้นทำงานช้าลงนั่นเอง

หน้าจอแสดงผลไม่เหมือนเดิม

หน้าจอน่าจะเป็นหัวใจหลักในการใช้มือถือ เพราะถ้าหากไม่มีหน้าจอเราก็จะไม่สามารถรู้ได้ว่ามือถือของเรานั้นทำอะไรได้บ้าง ดูอะไรได้บ้าง  และถ้าหากวันไหนหน้าจอของคุณแสดงผลไม่เหมือนเดิมนั้นก็ถือเป็นสัญญาณที่ควรจะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหน้าจอมือถือเป็นอีกสิ่งที่ที่เมื่อใช้ไปนานๆ ก็อาจจะทำให้การแสดงผลมันจะลดความคมชัดลง ถ้ามือถือของคุณแสดงผลไม่เหมือนเดิม เช่นเวลาเปลี่ยน Apps อื่นถ้ามีการแสดงผลของเดิมค้างอยู่แล้วค่อยๆ หาย เท่ากับมือถือจอ Burn

วัสดุของเครื่องเริ่มเหนียวติดมือ

มาที่เรื่องวัสดุของมือถือซึ่งวัสดุต่างก็จะมีอายุการใช้งานของมันซึ่งด้านหลังของเครื่องโทรศัพท์มือถืออาจจะเป็นการเลือกใช้วัสดุที่เห็นว่าจับแล้วอยู่มือ และเหมือนกับยาง วัดสุแบบนี้อาจจะส่งผลกับอายุของมือถือ เพราะว่ามักจะละลายและทำติดมือของเรา ซึ่งรวมถึงเคสเช่นเดียวกัน หากเครื่องเก่าก็มักจะมีปัญหานี้

Application ไม่สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้แล้ว

มาที่สัญญาณสุดท้าย ซึ่งจะเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์โดยตรง เพราะถ้าหากวันไหนระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์นั้นอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ออกมา แล้วโทรศัพท์มือถือของคุณไม่สามารถที่จะดาวน์โหลด อาจจะเป็นเพราะว่าโทรศัพท์ของคุณนั้นเก่าเกินไป  เพราะความปลอดภัยและข้อกำหนดของทางเจ้าของระบบปฏิบัติการ ที่จะต้องรองรับกับระบบปฏิบัติการ Android 8.1 ขึ้นไป หรือ iPhone จะต้องเป็น iOS 13 ขึ้นไป เท่านั้น ทำให้มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการที่เก่ากว่านี้อาจจะต้องถึงเวลาเปลี่ยนเครื่องนั่นเอง

สำหรับใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือมาเกิน 4 ปี แล้ว เช็ค 5 ข้อนี้ได้เลย เพราะมือถือส่วนมากจะถูกออกแบบให้มาใช้งานได้ไม่เกิน 4 ปีเท่านั้น ถ้าหากวันไหนเครื่องพัง เครื่องมีปัญหาเราจะได้เก็บข้อมูลที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือของเราได้ทัน และเมื่อมีโอกาสได้เปลี่ยนมือถือ แนะนำว่าให้เปลี่ยนเลย เราจะได้ไม่ต้องทนกับมือถือที่ไม่สามารถใช้งานอะไรได้อีกเลยจะดีที่สุด

แนะนำบทความน่าสนใจ

     หากพูดถึงล้านนาคนก็จะนึกถึงวัฒนธรรมและเมืองโบราณของชาวเหนือ ซึ่งล้านนาไม่ใช่แค่ผู้คน หรือวัฒนธรรม แต่มันรวมไปถึงศิลปะ ล้านนานั้นมีอิทธิพลกับศิลปะไทยอย่างมากโดยเฉพาะทางภาคเหนือของประเทศไทย มันมีความเป็นมาอย่างไรเชิญไปติดตามชมพร้อมกับ  “ล้านนา” วัฒนธรรมสร้างงานศิลปะ

“ล้านนา” วัฒนธรรมสร้างงานศิลปะ