iOS 15 มีอะไรน่าสนใจบ้างนะ

ส่องฟีเจอร์ใหม่ iOS 15

ส่องฟีเจอร์ใหม่ iOS 15 มีอะไรน่าสนใจบ้างนะ

สิ้นสุดการรอคอยสักที สำหรับสาวก iOS หรือเหล่าคนรัก Apple เมื่อทาง Apple ได้ปล่อยการอัปเดตออกมาอย่างเป็นทางการของ iOS 15 ที่เปิดให้สามารถอัปเดตได้หลายรุ่น แน่นอนว่าการกลับมาครั้งใหม่ มันต้องเต็มไปด้วยฟีเจอร์ปัง ๆ ที่มาเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของกลุ่มลูกค้า ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iOS 15 จะมีอะไรน่าใจบ้าง ตาม checktelephone.comไปดูพร้อมกันได้เลย

ส่องฟีเจอร์ใหม่ iOS 15 มีอะไรน่าสนใจบ้างนะ

iOS 15

1. FaceTime ข้ามแพลตฟอร์ม

นับเป็นสิ่งที่สาวก iOS ตั้งตารอ สำหรับการ FaceTime ข้ามแพลตฟอร์ม ซึ่งคราวนี้ทาง Apple มีการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า Spatial Audio ที่สามารถตรวจจับได้ว่าเสียงของผู้พูดมาจากทิศทางใด และจะปรับแต่งเสียงเหล่านั้นให้ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสร้างลิงก์สำหรับเข้าร่วมวิดีโอคอลคล้ายกับโปรแกรม Zoom ได้ด้วย ซึ่งลิงก์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ iOS สามารถ FaceTime แบบข้ามแแพลตฟอร์มได้สบายเลยค่ะ

2. SharePlay

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถือว่าพิเศษมาก ๆ สำหรับการปรับเปลี่ยน iOS ครั้งนี้คือ ในขณะที่ทุกคนกำลัง FaceTime อยู่ มันจะสามารถใช้งานร่วมกับการแชร์เพลง, วิดีโอ หรือภาพยนต์ ให้กับคู่สายสนทนาได้ โดยผู้ที่อยู่ในสายสนทนาสามารถควบคุมการเล่นสื่อที่ถูกแชร์บน SharePlay ได้อย่างอิสระ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันที่ในบางพื้นที่จำเป็นต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม นอกจากนี้ SharePlay จะมี API เพื่อช่วยให้นำฟีเจอร์ดังกล่าวไปติดตั้งกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ แบบ Thrid-party ไม่ว่าจะเป็น Disney+, HBO Max ไปจนถึง TikTok ก็ได้เช่นกันจ้า

อัพเดต ios

3. Notificaions

ในส่วนของ Notificaions หรือการแจ้งเตือนของ iOS 15 ก็มีการยกเครื่องใหม่ทั้งหมดเช่นกัน ว่ากันว่าคราวนี้มีการเพิ่มฟังก์ชัน Notification Summary ซึ่งเป็นการสรุปการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ ให้รวมอยู่ในหน้าเดียว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้อัปเดตข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกมายิ่งขึ้นนั่นเอง

4. Live Text

ฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจน้อง ๆ ในวัยเรียน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ในวัยทำงาน ที่ต้องใช้การอัปเดตข่างสารส่วนต่าง ๆ เป็นประจำอย่างแน่นอน โดยราวนี้ iOS 15 เข้าได้เพิ่มฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Live Text เข้ามาในโปรแกรมด้วย หลายคนอาจจะสงสัยว่าเจ้าโปรแกรมนี้ มันทำอะไรได้บ้าง ความจริงแล้วเจ้า Live Text เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยไฮไลท์ตัวอักษรบนภาพ และแปลงเป็นข้อความให้แบบอัตโนมัติ แค่ทุกคนถ่ายภาพข้อความที่สนใจ จากหนังสือหรือสื่อรูปแบต่าง ๆ แล้วเข้าใช้งานฟีเจอร์นี้ ก็จะสามารถดัดแปลงภาพเป็นข้อความ และไฮไลท์โน้ตให้ดูอ่านง่ายยิ่งขึ้นได้แล้วค่ะ

5. Wallet

ถือเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย กับ Wallet ว่ากันว่าครั้งนี้ Apple ตั้งใจพัฒนาฟีเจอร์นี้ออกมาเป็น แอปกระเป๋าสารพัดประโยชน์อย่าง Wallett รอบนี้ถูกเพิ่มความสามารถใหม่ให้สามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กุญแจห้องโรงแรม, ใบขับขี่ ไปจนถึงบัตรพนักงาน แต่ขอบอกว่าแอปดังกล่าว สามารถใช้งานได้บางประเทศเท่านั้น ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจจะยังไม่รวมประเทศไทยของเราเข้าไปด้วย

6. Weather

มาต่อกันที่ฟีเจอร์ Weather ที่เราใช้สำรวจสภาพอากาศช่วงต่าง ๆ เพื่อเตรียมตัวรับมือ ในส่วนของแอปฯ สภาพอากาศ คราวนี้ถูกยกเครื่องดีไซน์ใหม่ ให้มีอนิเมชันอยู่เบื้องหลัง รวมทั้งดีไซน์จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศปัจจุบัน ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งไฮไลท์การแจ้งเตือนเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ฝนตกได้อีกด้วย

7. Safari

ปิดท้ายกันที่ Safari ฟีเจอร์สำคัญในการค้นหาข้อมูลข่าวสาร ของฝั่ง iOS Safari ในเวอร์ชั้นนี้จะมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ ที่ใช่งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมรองรับการค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) ไปจนถึงรองรับคุณสมบัติเสริม (extension) และหน้า Start page ที่สามารถปรับแต่งเองได้ ซึ่งน่าจะถูกใจหลายคนไม่น้อยทีเดียว ใครที่ยังไม่ได้อัปเดตเวอร์ชั่นของ iOS 15 ก็อาจจะยังไม่เห็นความแตกต่าง ของการใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ มากเท่าไหร่ ส่วนใครที่อัปเดตไปแล้ว ก็น่าจะได้ฟีเจอร์ที่ถูกใจใช้งานแน่นอน ส่วนครั้งหน้า Apple จะใส่ฟีเจอร์ดี ๆ เด็ด ๆ แบบไหนลงในระบบอีก เหล่าสาวกแบรนด์ผลไม้ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

แนะนำ วิธีการซื้อ คอมพิวเตอร์ สำหรับ มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์

วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์
วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์