ทำความเข้าใจไฟล์ขยะ (Junk) ในมือถือ ควรลบทิ้งหรือไม่

เราเชื่อว่าหนึ่งปัญหาที่คนใช้มือถือ หรือสมาร์ทโฟนต้องเจอ ก็คือเรื่องของเครื่องอืด เม็มเต็ม เครื่องค้าง บางครั้งเราก็หาสาเหตุไม่ได้ ว่าสิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และต้องแก้ปัญหาอย่างไรให้ตรงจุด ถ้าคุณเองก็เจอปัญหาเหล่านี้อยู่เช่นกัน บางครั้งมันอาจจะมาจากไฟล์ขยะก็เป็นได้ และถ้าอยากรู้ว่าต้องแก้อย่างไร ตาม checktelephone.com ไป ทำความเข้าใจไฟล์ขยะ (Junk) ในมือถือ ควรลบทิ้งหรือไม่ พร้อมกันเลย

ทำความเข้าใจไฟล์ขยะ (Junk) ในมือถือ ควรลบทิ้งหรือไม่

ไฟล์ขยะ คืออะไร

เริ่มจากการทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อน ว่าไฟล์ขยะในโทรศัพท์มือถือของเรา มันคืออะไร ความจริงไฟล์ขยะมันคือไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นมาแบบชั่วคราว เพื่อเสริมสร้างการทำงานของระบบอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอป, เปิดดูรูป, ท่องเว็บ, เปิดดูไฟล์งาน ตลอดจนการใช้งานอื่นๆ นอกจากนี้ ไฟล์ชั่วคราวยังถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยให้การเรียกใช้แอปในครั้งต่อๆ ไป สะดวก และเร็วขึ้น เช่น ไฟล์วิดีโอบนหน้าเว็บ, รูปภาพตัวอย่าง, รหัสผ่าน, การตั้งค่าของแอป หรือไฟล์ที่บันทึกสถานะของงานที่เราทำค้างเอาไว้ เพื่อให้เราสามารถย้อนกลับไปแก้ไข หรือเรียกกลับคืนมาได้เมื่อแอปค้าง เป็นต้น

ไฟล์ขยะ คืออะไร?

เราสามารถเลี่ยงการสร้างไฟล์เหล่านี้ได้ไหม?

คำตอบคือเราไม่สามารถเลี่ยงการสร้าง หรือการเกิดของไฟล์เหล่านี้ได้ เพราะมันมีผลกับการทำงานส่วนต่าง ๆ ของอุปกรณ์ แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ที่ไฟล์เหล่านี้ทำงานจบลง ไฟล์เหล่านี้ก็ไม่มีประโยชน์ และกลายเป็นขยะไปในที่สุด ทั้งนี้ ไฟล์ขยะไม่ใช่ไวรัส หรือมัลแวร์ มันจึงไม่เป็นอันตรายต่อสมาร์ทโฟนโดยตรง แต่มันจะค่อยๆ เพิ่มจำนวน และกินพื้นที่ในหน่วยความจำมากขึ้นเรื่อย ๆ และอาจส่งผลให้ระบบทำงานช้าลงด้วย

ไฟล์ขยะในสมาร์ทโฟนมีกี่ประเภท

ความจริงแล้วต้องบอกว่า มันมีอยู่หลายประเภทมาก ๆ แต่วันนี้เราจะยกตัวอย่างมาให้ดูทั้งหมด 3 รูปแบบ ซึ่งมีรายละเอียด ตามข้อมูลที่ปรากฏต่อไปนี้

  • ไฟล์แคช (cache)

แคช (cache) น่าจะเป็นไฟล์ขยะที่หลายคนคุ้นเคย และพบเจอประจำในมือถือ ถามว่าไฟล์นี้มันคืออะไร คำตอบก็คือไฟล์ชั่วคราวที่แอปสร้างขึ้นเพื่อบันทึกข้อมูลบางอย่างเอาไว้ เมื่อเปิดแอปครั้งต่อไปก็จะสามารถเรียกข้อมูลเหล่านี้ขึ้นมาได้ทันทีโดยไม่ต้องดาวน์โหลดใหม่ทุกครั้ง เช่น รูปภาพหรือวิดีโอบนหน้าเว็บ, การตั้งค่าแอป, บัญชีที่เราล็อกอินค้างไว้ เป็นต้น

  • ไฟล์หรือแอปที่ไม่ได้ใช้งาน

อีกไฟล์ที่พบบ่อยมาก ๆ ในโทรศัพท์มือถือ และบางคนก็อาจจะลืมที่จะเคลียร์มันออกไปจากเครื่อง จนทำให้ไฟล์ขยะที่มีมันล้น และนำมาซึ่งปัญหาเครื่องค้าง และปัญหาอื่น ๆ บางคนอาจจะถ่ายรูปเล่นเป็นพัน ๆ ภาพ หรือดาวน์โหลดภาพตลกๆ มาเก็บไว้ แล้วก็ไม่เคยเปิดดูมันอีกเลย บางคนอาจโหลดแอปมาลองใช้แค่ไม่กี่ครั้งแล้วก็เลิกใช้ หรือบางคนโหลดเกมมาเล่นแล้วเบื่อแต่ก็ไม่ลบ ไฟล์และแอปที่ถูกลืมเหล่านี้กินพื้นที่หน่วยความจำเยอะมากๆ อีกทั้งแอปพลิเคชันยังมีการทำงานเบื้องหลัง ทำให้สมาร์ทโฟนของเราช้าลงอีกด้วย

  • ไฟล์ APK

ปิดท้ายกันที่ไฟล์ที่ชื่อว่า ไฟล์ APK ส่วนใหญ่แล้วจะพบไฟล์ลักษณะนี้ในโทรศัพท์มือถือระบบ Android คือเมื่อเราดาวน์โหลดแอปมาจาก Play Store ระบบจะลบไฟล์ APK ทิ้งโดยอัตโนมัติหลังจากติดตั้งเสร็จ แต่หากเราติดตั้งผ่านช่องทางอื่น หรือโหลดไฟล์ APK มาติดตั้งเอง ไฟล์ APK จะไม่ถูกลบไปด้วย หากปล่อยไปก็จะเปลืองพื้นที่หน่วยความจำไปเปล่า ๆ แถมส่วนใหญ่ยังมีขนาดใหญ่อีกด้วย

ควรลบไฟล์ขยะทิ้งหรือไม่?

ควรลบไฟล์ขยะทิ้งไหม?

สำหรับใครที่ตั้งคำถาม ว่าควรลบไฟล์ในลักษณะนี้ทิ้งไปหรือไม่ เราขอบอกว่าลบทิ้งไปเลยดีที่สุด แม้ว่าไฟล์ขยะจะไม่ได้อันตรายเหมือนไวรัสหรือมัลแวร์ แต่ถ้าปล่อยไว้ก็ไม่ดีเหมือนกัน เพราะนอกจากจะเปลืองพื้นที่หน่วยความจำโดยใช่เหตุแล้ว ยังอาจทำให้เครื่องช้าลงด้วย จึงแนะนำว่าควรล้างไฟล์ขยะในเครื่องบ้างนาน ๆ ครั้งนั่นเอง

ใครที่สงสัยและต้องการคำอธิบาย เกี่ยวกับไฟล์ขยะในโทรศัพท์มือถือ checktelephone.com ของเรา หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าข้อมูลที่ได้นำเสนอในวันนี้ จะช่วยคลายข้อข้องใจได้ และทำให้คุณเข้าใจวิธีจัดการกับไฟล์ขยะ บนอุปกรณ์ของคุณได้อย่างถูกวิธี

แนะนำภายนต์ น่าดู

พูดถึงหนังแนว Animation แน่นอนว่าสิ่งแรกที่หลายคนคิดถึง ต้องเป็นหนังการ์ตูน ที่ให้ภาพ 3D เสมือนจริง บางคนอาจจะบอกว่าอนิเมชั่น มันเป็นหนังที่เหมาะกับเด็ก ๆ เท่านั้นแหละ แต่ความจริงไม่ใช่เลย ที่ผ่านมามีอนิเมชั่นหลายเรื่องมาก ๆ ที่ได้รับความนิยมจากคนทุกกลุ่มแบบเท่าเทียมกัน ซึ่งเรา จะพาคุณไปรู้จักกับ 3 หนัง Animation ที่ดูได้ทุกวัย พร้อมแล้วไปกันเลย

3 หนัง Animation ที่ดูได้ทุกวัย
3 หนัง Animation ที่ดูได้ทุกวัย